Cây Xoài
Cây Xoài là loài cây có lá xanh quanh năm, cây dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp để trồng làm cây công trình, cây bóng mát và cây trang trí sân vườn tại các khu đô thị, công viên, vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cho quả ăn ngon. Hiện nay, cây Xoài rất được ưa chuộng trong các công trình cảnh quan, thường xuyên thấy cây ở các dự án xây dựng.
Thông tin cây Xoài:
– Tên thông thường: Xoài
– Tên khoa học: Mangifera indica L.
– Tên tiếng Anh: Mango
– Họ thực vật: Anacardiaceae (họ Đào lộn hột)
– Nguồn gốc xuất xứ: miền Đông Ấn Độ, các vùng giáp ranh như Malay, Việt Nam, Lào…
Phân loại các giống Xoài hiện nay:
Hiện nay, xoài được chia ra làm 2 nhóm cơ bản là nhóm Ấn Độ (hạt đơn phôi) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa phôi). Nhóm hạt đơn phôi thường ra trái quanh năm.
Những loại phổ biến bao gồm:
– Xoài cát Hòa lộc:
Xoài cát Hòa Lộc có quả to, trọng lượng trung bình từ 350-450 g/ quả, quả thuôn dài, khi chín thường có màu vàng chanh, cơm dày, thịt chắc và mịn.
– Xoài chu
Xoài chu là giống xoài ít xơ, có hương thơm nồng, vị ngọt thanh, không gắt.
Quả của xoài chu nhỏ hơn so với Xoài Cát Hoà Lộc, trọng lượng trung bình khoảng 350gr/trái. Đặc điểm của loại xoài này chính là hình dáng hơi thuôn dài, tròn ở đầu, có hột khá nhỏ, không xơ, cơm dày.
– Xoài Keo
Xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia, sau đó được người dân các tỉnh biên giới nhân giống và phát triển, đem về Việt Nam.
Nhờ vị chua và giòn nên xoài keo được xem như là lựa chọn đầu tiên khi làm gỏi, xoài lắc hay chế biến món nộm, salad, cực kỳ ngon.
– Xoài tượng
Xoài tượng có chiều cao trung bình từ 4 – 7 m, thân hình thuôn dài, lúc chưa chín quả có màu xanh, còn khi chín vỏ chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt của xoài.
– Xoài Tứ quý
Loại xoài này khi chín có màu xanh ngả vàng tươi rất bắt mắt, phần thịt xoài ít xơ, khá giòn và ngọt.
Vỏ xoài mỏng, hạt nhỏ nên có giá trị sử dụng của xoài cao.
– Xoài Thanh ca
Xoài thanh ca được đánh giá là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay. Giống xoài này thuôn dài, trọng lượng dao động trong khoảng từ 250 – 450g/trái, đầu quả hơi cong lại, thịt thơm ngon.
Thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, khi ăn có vị ngọt thanh rất thơm.
– Xoài Thái
Trọng lượng mỗi trái khoảng 350-400gr, quả có hình tròn dài, phần đuôi hơi cong và có vỏ xanh đậm, thịt rất dày, hạt lép hoặc rất nhỏ.
Khi trái vừa chín vẫn giữ được độ chắc giòn và ngọt vừa ăn, mùi thơm đậm, ít chua ngay cả khi ăn xanh, bạn có thể ăn chín hay lúc còn xanh đều được.
Đặc điểm hình thái của cây Xoài
+ Xoài là loài cây thân gỗ lớn, cao từ 2-10m, nếu trồng ở nơi thoáng rộng thì cây càng cao và xòe tán rộng.
+ Cây Xoài mọc khỏe, sinh trưởng nhanh, rễ đâm sâu từ 0 – 50cm, phạm vi cách gốc cây khoảng 2 m. Rễ có nhiệm vụ cố định cây, hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.
+ Lá Xoài là lá đơn, mọc so le và thuôn dài. Mặt trên lá nhẵn bóng, xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, lá có gân chính cùng với hệ thống gân phụ hình xương.
+ Hoa của cây xoài mọc thành từng dài khoảng 30cm, mỗi chùm đều có cả hoa đực và hoa lưỡng tính, trung bình khoảng 200 – 400 hoa. Tỷ lệ hoa đực và hoa lưỡng tính trên cây phụ thuộc vào giống cây và điều kiện khí hậu ở vùng đó.
+ Quả Xoài thuộc dạng quả hạch, hình thận, cứng và có thớ sợi. Khi còn non quả có màu xanh lá, xanh ngọc hoặc màu trắng xanh, khi chín chuyển sang màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt với mùi thơm ưa thích.
Công dụng của cây xoài:
– Xoài có chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Vitamin C, A, vitamin nhóm B, E, đồng, magie, kali,… Các nguyên tố này sẽ giúp làm sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe sinh lý và hỗ trợ hệ bài tiết,…
Ngoài ra, trong xoài chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa.
– Xoài có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh như: quercetin, isoquercitrin, fisetin, methylgallat, astragalin, axit gallic… giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
– Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ trong xoài có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
Cách chăm sóc cho cây xoài:
– Đất trồng:
Xoài có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và không bị nhiễm mặn là đã có thể trồng được các giống xoài.
– Tưới nước
Yêu cầu về lượng nước tưới khá cao vì cây xoài là loài cây nhiệt đới. Khi mới trồng cần tưới định kỳ 2 ngày/ lần.
Vào thời kỳ ra hoa và mới trồng, cây cần tưới nhiều nước nhất.
– Bón phân
Tùy vào sức khỏe của xoài và độ dinh dưỡng có trong đất mà tiến hành bón phân sao cho phù hợp nhất.
– Tỉa cành, tạo tán
Khoảng tháng thứ 5 sau khi trồng, bạn tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây, bấm ngọn những cành chính để tạo cành cấp 1, giữ lại 2-3 chồi theo hướng tỏa đều để chăm sóc tiếp.
Nếu như khoảng cách trồng rộng rãi, bạn có thể cắt tỉa tiếp những cành cấp 2-3 tùy ý, vì càng nhiều cành thì cây càng ra quả nhiều hơn.
– Quản lý sâu bệnh hại:
Cần thường xuyên quan sát và nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bệnh bất thường xuất hiện trên cây để xử lý kịp thời.
Quy trình giao nhận cây:
– Sau khi quý khách liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ tiến hành hỗ trợ chọn lựa cho quý khách loại cây trồng và chậu cảnh phù hợp nhất với không gian.
– Sau khi đã đồng ý thỏa thuận từ hai bên, chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ thủ tục nếu quý khách yêu cầu.
– Kiểm tra hàng và đơn vị vận chuyển trước khi giao.
– Nhân viên giao nhận sẽ vận chuyển đến khu vực quý khách cần, kiểm tra số lượng và quy cách, sau khi khách hàng hoàn toàn hài lòng, chúng tôi mới tiến hành thu tiền.
Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây và chậu cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chủng loại chậu cảnh phù hợp nhất với từng không gian nhà bạn.
Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi bởi chúng tôi luôn không ngừng cập nhất những giống cây mới – đẹp – lạ, những mẫu chậu đẹp, đa dạng về chủng loại cho quý khách hàng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.